Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn cho sức khỏe ?

Cà chua là một loại thực phẩm được trồng và ăn trên khắp thế giới. Cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng như carotene , lycopene, vitaminvà kali. Tất cả những chất này đều rất có lợi cho sức khoẻ con người.

Trong cà chua có chứa một lượng lớn vitamin C, cung cấp 40% lượng vitamin C hàng ngày. Chúng cũng chứa 15% lượng vitamin A cần thiết, 8% kali và 7% sắt tốt cho sức khỏe nữ giới…

Quả cà chua ban đầu có màu xanh, khi chín dần chuyển sang màu đỏ, các sắc tố đỏ có trong cà chua được gọi là lycopene, hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu. Lycopen còn có tác dụng chống thoái hóa hoàng điểm, từ đó làm giảm mù lòa.

Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?

Cà chua có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau, dùng làm nguyên liệu trong việc chế biến các món ăn, trộn salad hoặc các chế biến thành các sản phẩm như nước ép cà chua, nước chấm, nước sốt cà chua, vậy sử dụng cà chua ăn sống hay nấu chín là tốt hơn cho sức khỏe con người?

Theo các nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng cà chua và các sản phẩm cà chua chứa nhiều lycopene có vai trò đáng kể trong trong việc phòng ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch, loãng xương và bệnh tiểu đường.

Không giống các vi chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin C, hàm lượng lycopen không giảm nhiều trong giai đoạn chế biến. Bởi vì lycopen trong cà chua không hòa tan trong nước, nên việc nấu, nghiền cà chua ( hoặc quá trình đóng hộp), nguyên liệu chế biến trong các món ăn làm gia tăng đáng kể sự đồng hóa lycopen từ đường tiêu hóa vào máu. Vì vậy sử dụng cà chua sống cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng khi nấu chín sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Xem thêm thuốc khác lathuocgi.com:
alphachymotrypsin là thuốc gì ? => http://lathuocgi.com/alphachymotrypsin/
vitamin b1 là thuốc gì ? => http://lathuocgi.com/vitamin-b1/
clorpheniramin là thuốc gì ? => http://lathuocgi.com/clorpheniramin/

Tuy nhiên cũng cần có các lưu ý khi sử dụng cà chua:

Không nên ăn cà chua xanh chưa chín:

Trong cà chua xanh chưa chín có chứa số lượng lớn hợp chất alkaloid dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Xem thêm: Triệu chứng hay tiết nước bọt là gì? xem chi tiết tại: http://tybachthao.com.vn/mieng-ua-nuoc-bot-lien-tuc-la-benh-gi/

Các chất độc hại trong cà chua có tên là alkaloid sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên ăn cà chua xanh, chưa chín.

Không nên ăn cà chua khi đói :

Trong lúc bụng đói, các acid trong dạ dày được tiết ra tăng lên . Trong cà chua có chứa các chất pectin và nhựa phenolic sẽ phản ứng với acid dạ dày và đông thành các cục u không hòa tan. Những khối u này có thể ngăn chặn các môn vị của dạ dày, dẫn đến đau bụng và khó chịu. Dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và thậm chí là sốc. Do vậy, tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đang đói.

Không ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc:

Tại sao không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc? Lý do là bởi vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo nên ăn dưa chuột và cà chua sống vào hai thời điểm khác nhau để phát huy tác dụng của 2 loại quả này

Không ăn cà chua nấu  quá chín

Cũng như các loại rau củ khác, cà chua đã được nấu chín trong nhiệt độ cao và thời gian dài sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và hương vị ban đầu.

Cà chua là một loại rau bổ dưỡng, có chứa lycopene, vitamin C…Do vậy, nếu bạn chú ý và tránh các điều cấm kỵ trên khi ăn cà chua nó sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của bạn.

Trước:

Check Also

Củ hành tây có tác dụng gì, ăn nhiều hành tây có tốt không ?

Củ hành tây có tác dụng gì, ăn nhiều hành tây có tốt không ? là …

Leave a Reply

Bạn đang xem Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn cho sức khỏe ?