Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo.

Cây lúa là một trong những cây trồng lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới với khoảng 100 quốc gia trồng lúa. Vùng trồng và tiêu thụ lúa chính vẫn là Châu Á, nơi mà gạo đóng một vai trò không thể thay thế trong đời sống hàng ngày.

Giấy phép kinh doanh nước đóng bình gồm những gì


Lúa có hai thành phần chính là vỏ trấu và hạt gạo, trong đó hạt gạo là phần được sử dụng nhiều nhất. Các sản phẩm thu được từ gạo, gạo trắng, bột gạo, cám gạo, gạo tấm, xi -rô gạo, dầu sữa gạo…. Ngoài châu Á, hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi vì lúa gạo được xem như thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh cho sức khoẻ và thích hợp cho đa dạng hóa các bữa ăn hàng ngày. Vậy ta cùng tìm hiểu  thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo  là gì?

Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo

Giá trị dinh dưỡng của lúa gạo nói chung
Năng lượng
1.527 kJ (365 kcal)
Cacbohydrat
79 g
Đường 0.12 g
Chất xơ thực phẩm 1.3 g
Chất béo
0.66 g
Protein
7.13 g
Nước 11.62 g
Thiamin(Vit. B1) 0.070 mg (5%)
 Riboflavin(Vit. B2) 0.049 mg (3%)
Niacin(Vit. B3) 1.6 mg (11%)
Axit pantothenic(Vit. B5) 1.014 mg (20%)
 Vitamin B6 0.164 mg (13%)
Axit folic(Vit. B9) 8 μg (2%)
Canxi  28 mg (3%)
Sắt 0.80 mg (6%)
Magie 25 mg (7%)
Mangan  1.088 mg (54%)
Phốt pho 115 mg (16%)
Kali 115 mg (2%)
Kẽm 1.09 mg (11%)
  1. Gạo trắng

Gạo trắng là thóc đã được xay, tách bỏ vỏ trấu và xát để loại lớp cám và mầm. Sau khi xay xát, có thể đánh bóng để hạt gạo trắng và sáng hơn, sau khi xay hạt thóc  chúng ta sẽ có được những hạt gạo trắng sáng, trong gạo trắngchứa tinh bột (80%), một thành phần chủ yếu cung cấp nhiều năng lượng, protein (7,5%), nước (12%), vitamin và các chất khoáng (0,5%) cần thiết cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng cuả gạo trắng

Chất tinh bột chứa trong hạt gạo dưới hình thức carbohydrat (carb) và trong con người dưới dạng glucogen,  tinh bột cung cấp phần lớn năng lượng cho con người. Gạo trắng chứa carb rất cao, độ 82 gram trong mỗi 100 gram. Do đó, 90% năng lượng gạo cung cấp do carb. Trong tinh bột có hai thành phần – amylose và amylopectin. Hai loại tinh bột này ảnh hưởng rất nhiều đến hạt cơm sau khi nấu, nhưng không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng. Hạt gạo có nhiều chất amylose sẽ làm cho hạt cơm cứng và hạt chứa ít amylose, nghĩa là nhiều amylopectin cho cơm dẽo nhiều hơn. 

 Chất protein: Gạo là loại thức ăn dễ tiêu hóa và cung cấp loại protein tốt cho con người. Chất protein cung cấp các phân tử amino acid để thành lập mô bì, tạo ra enzym, kích thích tố và chất kháng sinh. Chỉ số giá trị sử dụng protein thật sự của gạo là 63, so sánh với 49 cho lúa mì và 36 cho bắp (căn cứ trên protein của trứng là 100).

 Vitamin: Cũng giống như các loại ngũ cốc khác, lúa gạo không chứa các loại vitamin A, C hay D, nhưng có vitamin B1, vitamin B2, niacin, vitamin E, ít chất sắt và kẽm và nhiều chất khoáng Mg, P, K, Ca.

Thiamin là vitamin B1 giúp tiêu hóa chất đường glucose để cho năng lượng, vì thế hỗ trợ cho các tế bào thần kinh, hoạt động của tim và khẩu vị. Vitamin B1 không thể dự trữ trong cơ thể nên phải cung cấp hàng ngày. Gạo trắng cung cấp 0,07 mg B1/100 gram. 

Riboflavin: Gạo chứa ít chất riboflavin hay vitamin B2, rất cần thiết cho sản xuất năng lượng và nuôi dưỡng bì mô của mắt và da. Gạo trắng chứa 0,02 mg B2/100 gram.

 Niacin là yếu tố cần thiết để phân tách chất glucose cho năng lượng và cho da và hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Gạo trắng chứa 1,8 mg Niacin/100 gram.

 Vitamin E là một loại sinh tố tan trong mỡ, giúp cho vitamin A và các chất béo chống oxyd hóa trong tế bào và bảo vệ hủy hoại của bì mô của cơ thể.

Ngoài ra, gạo còn cung cấp những chất khoáng cần thiết cho cơ thể với ít chất sắt (thành phần của hồng huyết cầu và enzym) và kẽm (giúp chống oxyd hóa trong máu, thành phần của enzym trong tăng trưởng, phân chia tế bào), nhưng nhiều chất P (giúp xương, răng, biến hóa trong cơ thể), K (cho tổng hợp protein, hoạt động enzym), Ca (giúp xương, răng và điều hòa cơ thể), muối (giữ cân bằng chất lõng trong cơ thể, hoạt động bình thường của hệ thần kinh và bắp thịt)…

Gạo trắng có chứa nhiều tinh bột cung cấp năng lượng cho con người htuy nhiên nó có nhược điểm là gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, sẽ làm hoocmon đồng hóa insulin tăng lên, nếu cơ thể không xài hết được năng lượng sẽ gây mập. Vì vậy trong các bữa ăn, không nên ăn quá nhiều cơm làm từ gạo trắng, ăn kết hợp các rau củ và thực phẩm khác nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và một thân hình cân đối, khỏe mạnh.

2. Gạo tấm

Thành phần dinh dưỡng của gạo tấm

Phần đầu của hạt gạo trong quá trình xay xát bị vỡ ra, những mẫu bị vỡ đấy người ta gọi là tấm. Do tấm còn chứa cả phôi  và cám gạo nên khi nấu cơm tấm thường rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn . Riêng cơm tấm mà chúng ta thường ăn ngoài quán thì không được nấu bằng loại gạo tấm như trên. Đó là loại gạo có được do mang gạo giã nhỏ để thành tấm (có cả gạo tấm ở trên lẫn vào). Thực tế đấy không thể xem là gạo tấm mà chỉ đơn thuần là gạo giã nhỏ ra mà thôi bởi nó không thể ngon như gạo tấm và nhiều chất dinh dưỡng như gạo tấm (mặc dù cùng là một loại gạo).

>> Bạn có biết: Gạo để được bao lâu không bị mọt? Một tháng có ăn được không >> https://toptacdung.com/gao-de-duoc-bao-lau/

3. Bột gạo

Thành phần dinh dưỡng của bột gạo

Bột gạo là một loại bột được làm từ gạo bằng phương pháp xay và nghiền. Bột gạo là thành phần chính của rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc ở các nước Châu Á ,nhiều loại bánh cổ truyền của các nước Châu Á và Việt Nam đều có thành phần chính là bột gạo.

Ngoài dùng làm thành phần chính trong các món bánh, bột gạo còn được ứng dụng trong việc làm đẹp. Trong bột gạo có chứa nhiều Vitamin B, là một loại Vitamin có khả năng làm da trắng sáng, mịn màng và đặc biệt có khả năng khắc phục tình trạng da không đều màu, chai sần và cháy nắng.

Những lợi ích sức khỏe của gạo có khả năng cung cấp năng lượng nhanh và ngay lập tức, điều chỉnh và cải thiện nhu động ruột, ổn định lượng đường trong máu, và làm chậm quá trình lão hóa,là nguồn cung cấp  quan trọng vitamin B1 cho cơ thể con người. Các lợi ích khác bao gồm khả năng của mình để thúc đẩy sức khỏe của da, tăng sự trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp cao, giúp các nỗ lực giảm cân, cải thiện hệ thống miễn dịch và cung cấp bảo vệ chống lại bệnh lỵ, ung thư và bệnh tim. Gạo là lương thực cơ bản  không thể thiếu trong đời sống của con người, quyết định đến sự phát triển và sự sống của tất cả mọi người trên trái đất.

Trước:
Sau:

Check Also

Nấu cháo tim lợn với rau gì, cháo tim lợn có tác dụng gì ?

Tim lợn được biết đến là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ …

Leave a Reply

Bạn đang xem Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo.