Tác hại của việc sử dụng máy tính không đúng cách

Tác hại của việc sử dụng máy tính không đúng cách

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đồng nghĩa với việc mọi người dành nhiều thời gian cho các sản phẩm công nghệ hơn. Tuy nhiên, việc này gây nên những tiềm ẩn đối với sức khoẻ mà ít người ngờ tới.

tac-hai-su-dung-may-tinh-khong-dung-cach
Tác hại của việc sử dụng máy tính không đúng cách
  • Dây chằng bị tổn thường

Khi làm việc với máy tính, bộ phận duy nhất trên cơ thể làm việc là tay, hầu hết các bộ phần còn lại dường như bất động. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến dây chằng, ít hoạt động làm chúng trở nên yếu, dễ bị tổn thương và nhanh mỏi cơ hơn so với người thường xuyên vận động.

  • Khả năng hấp thu oxy kém hơn

Con người có xu hướng thở ngắn khi ngồi lâu và mải mê với bàn phím máy tính. Nếu tình trạng này tiếp tục trong một thời gian dài thì nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thu oxy của phổi. Khi nồng độ oxy trong máu thấp thì lượng máu cung cấp cho việc nuôi cơ bắp, hệ thống tiêu hoá, các cơ quan nội tạng và bộ não cũng bị ảnh hưởng khiến cơ thể không phát huy được tối đa chức năng của mình.

  • Ảnh hưởng đến thị lực

Liên tục nhìn vào máy tính gây ảnh hưởng không nhỏ với thị lực và sức khoẻ của đôi mắt; gây căng thẳng, mệt mỏi, hay thậm chí là gây khô mắt, giảm thị lực và cận thị.

tac-hai-su-dung-may-tinh-khong-dung-cach
Tác hại của việc sử dụng máy tính không đúng cách
  • Gây ra bệnh trĩ

Theo thống kê, 50% dân số Việt Nam đang mắc bệnh trĩ và phần lớn số người bị bệnh trĩ là dân văn phòng. Việc ngồi hàng giờ trên máy tính làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ đến 72.9%, trong khi con số này ở những người thường xuyên vận động là 43%.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khoẻ, mọi người nên đứng lên và vận động đi lại sau mỗi 45-60 phút để hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh phiền toái này.

  • Sa vào các thói xấu

Chiến dịch marketing càng tiến bộ, các banner và slogan quản cáo càng có sức hấp dẫn và thu hút người dùng máy tính. Những lời kêu gọi “có cánh: như “vay tiền không lãi suất”, “kiếm 10tr với 2 giờ làm việc mỗi ngày” hay các chương trình khuyến mãi và thông điệp hứa hẹn đầy hấp dẫn trên website cá cược trực tuyến Letou, nó luôn tạo sự tò mò cho người xem để họ click vào và thậm chí tham gia vào các lời “kêu gọi” cuốn hút này. Việc sa vào các thói quen xấu này là khó có thể tránh khỏi, hãy làm chủ bản thân để khỏi phải sa ngã, làm ảnh hưởng đến công việc và gia đình.

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng của cây thủy trúc lọc nước như thế nào?

Cây thủy trúc có hình dáng đẹp và lạ mắt, thường được trồng ở những …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác hại của việc sử dụng máy tính không đúng cách