Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì ?

Theo các nhà khoa học, việc sống ký sinh trên những cây chủ khác nhau, chính là nguyên nhân tạo nên những công dụng khác nhau và đa dạng cho cây tầm gửi. Vì vậy, để có thể sử dụng chúng một cách đúng đắn và hiệu quả, bắt buộc bạn phải nắm chắc tác dụng của cây tầm gửi sinh sống trên cây chủ nào. Và một trong những vấn đề mà nhiều người thắc mắc nhất chính là: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì ? 

Bài viết liên quan

tac-dung-cay-tam-gui-song-tren-cay-buoi-la-gi

Cây tầm gửi là cây gì?

  • Tầm gửi là một loài thực vậy sinh sống dưới hình thức ký sinh trên những cây chủ để lấy nguồn dưỡng chất và nước để sinh trưởng. Trong khoa học, chúng có tên gọi là Mistletoe. Danh xưng trên bắt nguồn từ thực tế, loài này thường xuất hiện ở những nơi chim muông để lại… chất thải.
  • .Khi quả tầm gửi chín, chúng sẽ nổ tung, bắn các hạt đi xa trong bán kính tới 15m, bám vào các cây khác. Từ đây, hạt nảy mầm và bắt đầu một chu trình sống mới.

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì ?

Theo Đông y, thì những cây tầ gửi sinh sống trên cây bưởi có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị những trường hợp viêm khớp hoặc ăn uống khó tiêu.

Bên cạnh đó nó còn rất nhiều tác dụng khi sinh sống trên những cây chủ khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Tầm gửi trên cây dâu tằm chữa đau nhức thần kinh, cao huyết áp. Bài thuốc sử dụng tầm gửi sinh sống trên dâu tằm trong trường hợp này là kết hợp với những vị thuốc như: tang ký sinh 18g; phòng phong, đỗ trọng, ngưu tất, đương quy,độc hoạt, tần cửu, bạch thược, mỗi vị 9g; tế tân 3g, sinh địa 15g; đảng sâm, phục linh, mỗi vị 12g; nhục quế 1,5g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống trước bữa ăn. Cũng có thể bào chế dạng thuốc hoàn hoặc ngâm rượu. Bài này công năng chính là trừ phong thấp, bổ khí huyết, ích can thận.
  • Bên cạnh đo,s bạn cũng có thể sử dụng tầm gửi sinh sống trên cây dâu tằm trong trường hợp cao huyết áp, mất ngủ và hồi hộp. Bài thuốc mà bạn sử dụng là kết hợp tang ký sinh, thảo quyết minh (sao vàng), mỗi vị 32g, thiên ma, câu đằng, chi tử, hoàng cầm, đỗ trọng, mỗi vị 12g, dây hà thủ ô đỏ, bạch linh, mỗi vị 20g, ngưu tất, ích mẫu, mỗi vị 16g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, trước bữa ăn. Đây là một trong những bài thuốc vô cùng hiệu quả cho những người cao tuổi khi vào thời điểm giao mùa.
  • Tầm gửi sinh sống trên cây chanh có tác dụng rất lớn trong việc điều trị chứng ho khan và ho có đờm. Với trường hợp này, thì bạn nên kết hợp với những  vị thuốc trần bì, tang bạch bì, xạ can, mạch môn… dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm, dùng cho cả người lớn và trẻ em. Với trẻ em tùy theo độ tuổi mà gia giảm liều dùng cho hợp lý
  • Đối với cây tầm gửi trên cây gạo, thì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho gan, viêm cầu thận, phù thận, sỏi thận, chức năng gan yếu, gan nóng; đặc biệt làm tăng khả năng thải độc của gan. Đối với tầm gửi sống trên cây gạo có tên gọi khoa học là Taxillus chinensis) được sử dụng làm dược liệu từ lâu. Dân gian cho rằng loại thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp và đặc biệt tốt cho người bệnh thận.
  • Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng tầm gửi gạo là vị thuốc bổ dương, tráng thận, mạnh gân cốt. Trong tài liệu “Từ điển cây thuốc Việt Nam” của Võ Văn Chi, cây vị đắng, ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương, khử phong thấp, an thai; thường dùng trị phong thấp, tê bại, lưng gối mỏi đau, gân xương nhức mỏi, thai động không yên, đau bụng, huyết áp cao.
  • Mặt khác theo kinh nghiệm của ông cha ta trước đây, thì cây tầm gửi tốt nhất là những cây sinh sống trên những cây gạo tía. Cùng đó, lá cây tầm gửi khi tươi phải có cành phải giòn, lá xanh, bóng còn loại khô có mùi thơm, được nắng, sau khi phơi khô nhưng thân và lá vẫn có màu xanh. Tầm gửi khô được bảo quản trong các lớp nilông buộc kín, ngoài cùng bọc bao tải, được treo lên cao hoặc để ở những nơi khô ráo như gác bếp, tủ chè…
  • Đối với bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cho gan khi sử dụng tầm gửi trên cây gạo, chính là sử dụng phần cành và lá của chúng, sau đó phơi khô hoặc sao khô, rồi tiến hành đun thành nước uống hằng ngày. Tầm gửi cây gạo có mặt trong rất nhiều bài thuốc nam, thuốc bắc. Công dụng mát gan, thải độc cho người bị thận (viêm cầu thận), chữa sỏi thận, phù thận… Tuy nhiên, việc sử dụng vị thuốc này nên lưu ý dùng kết hợp với các vị thuốc nam khác như mã đề, kim tiền thảo, thổ phục linh… mới phát huy hết tác dụng.
  • Bên cạnh đó, các chuyên gia hiện nay còn chứng minh được rằng cây tầm gửi sống trên cây gạo có tác dụng rất lớn trong việc điều trị những trường hợp về thận như: đái đục, đái buốt, sỏi thận, sỏi bàng quang, viêm cầu thận cấp và mạn tính.

Mong rằng, những thông tin mà bài viết trên đây chia sẻ, thì đã giúp bạn hiểu được cũng như có được thông tin về vấn đề: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì ? mà mình đang thắc mắc.

Trước:
Sau:

Check Also

uong-nuoc-gung-co-tac-dung

Uống nước gừng có tác dụng gì, có mập không?

Ai cũng biết gừng là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì ?