Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ?

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ? là thắc mắc của rất nhiều người, khi tìm hiểu loại thảo dược này để có thể sử dụng điều trị những trường hợp thích hợp và có hiệu quả cao nhất. Bởi tác dụng của cây tâm gửi sẽ tùy thuộc vào loài cây chủ mà nó ký sinh, mà có những tác dụng riêng biệt. Chính vì vậy, việc nắm rõ tác dụng của cây tầm gửi trong từng trường hợp là điều vô cùng cần thiết. Để giúp bạn có tểh giải đp được vấn đề này, hôm nay bài viết chúng tôi sẽ cùng phân tích: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ?

Bài viết liên quan:

tac-dung-cua-cay-tam-gui-tren-cay-khe

Trước khi bước vào giác đáp vấn đề: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ?, thì bạn cần phải biết sơ lược về loại thực vật này nhé.

  • Tầm gửi, tên tiếng anh là Mistletoe. Danh xưng trên bắt nguồn từ thực tế, loài này thường xuất hiện ở những nơi chim muông để lại… chất thải.
  • Trong tiếng Anglo-Saxon, tầm gửi có nghĩa là “phân trên cành cây” và trong tiếng Hy Lạp, tên nó cũng không mấy hay ho: phoradendron, nghĩa là “kẻ trộm trên cành cây”.
  • Đặc điểm của tầm gửi là sinh sống bằng hình thức kỹ sinh trên những cây chủ, để có thể hút dưỡng chất và nước từ loại cây này và trong một vài trường hợp, chúng có thể giết chết cây chủ khi số lương của chúng quá nhiều. Một trong những cây chủ được tầm gửi đặc biệt yêu thích chính là cây táo. Tốc độ phát tán, lây truyền của tầm gửi cực nhanh, đặc biệt là tầm gửi lùn.
  • Khi quả tầm gửi chín, chúng sẽ nổ tung, bắn các hạt đi xa trong bán kính tới 15m, bám vào các cây khác. Từ đây, hạt nảy mầm và bắt đầu một chu trình sống mới. Tầm gửi là các loài cây sống ký sinh trên các cây chủ khác nhau. Từ lâu, Đông y đã sử dụng các loài tầm gửi để làm thuốc chữa nhiều bệnh, rất công hiệu.

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ?

Tùy theo từng trường hợp cây chủ mà tầm gửi ký sinh mà chúng có những tác dụng khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn, thì tác dụng của loài cây này là hỗ trợ điều trị những trường hợp như: phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, cơ nhục do phong thấp hoặc do chấn thương, té ngã, tăng huyết áp, rối loạn tâm thần… Một số loài có tác dụng an thai, thúc sữa sau sinh… Theo y học hiện đại, tầm gửi có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống ôxy hóa và bảo vệ gan…

Và dưới đây là tác dụng cụ thể mà tầm gửi mang lại cho chúng ta trong vấn đề điều trị bệnh chính là:

  • Cây tầm gửi trên cây dâu tằm: Đối với trường hợp này thì tác dụng cụ thể mà chúng mang lại chính là chữa đau nhức thần kinh, cao huyết áp. Đặc điểm của tầm gửi sống trên cây dâu tằm chính là: có tên gọi khác là tang ký sinh, có vị đắng, tính bình, vào 2 kinh can, thận. Đông y thường dùng trong các bài thuốc  trừ phong thấp, mạnh gân cốt, dùng khi chức năng can thận kém dẫn đến đau lưng mỏi gối. Bài thuốc sử dụng trường hợp này chính là tang ký sinh 18g; phòng phong, đỗ trọng, ngưu tất, đương quy,độc hoạt, tần cửu, bạch thược, mỗi vị 9g; tế tân 3g, sinh địa 15g; đảng sâm, phục linh, mỗi vị 12g; nhục quế 1,5g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống trước bữa ăn. Cũng có thể bào chế dạng thuốc hoàn hoặc ngâm rượu. Bài này công năng chính là trừ phong thấp, bổ khí huyết, ích can thận.
  • Mặt khác để trị chứng mất ngủ, hồi hợp thì có thể sử dụng cây tầm gửi trên dâu tầm với những vị thuốc khác như: thảo quyết minh (sao vàng), mỗi vị 32g, thiên ma, câu đằng, chi tử, hoàng cầm, đỗ trọng, mỗi vị 12g, dây hà thủ ô đỏ, bạch linh, mỗi vị 20g, ngưu tất, ích mẫu, mỗi vị 16g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, trước bữa ăn. Bài thuốc này dùng cho người cao tuổi lúc giao mùa giúp dưỡng tâm, an thần, ngủ ngon, ổn định huyết áp rất hiệu quả.
  • Nếu sinh sống trên cây chanh thì tác dụng của nó là trị ho khan, ho có đơm đặc. Trường hợp này thì bạn cần kết hợp với những vị thuốc như trần bì, tang bạch bì, xạ can, mạch môn… dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm, dùng cho cả người lớn và trẻ em. Với trẻ em tùy theo độ tuổi mà gia giảm liều dùng cho hợp lý
  • Cây tầm gửi sống trên cây mít có tác dụng rất lớn trong việc điều trị chứng sốt rét vãng lai, có nghĩ là lúc số cao, lúc rét lạnh. Đối vứoi trường hợp này, thì chúng tác có thể kết hợp với những vị thuốc như: thanh hao, sài hồ, hoàng cầm, thảo quả, binh lang…
  • Tầm gửi trên cây cúc tần cho hạt chữa liệt dương, tiểu dầm, với bài thuốc như sau: hạt tơ hồng (thỏ ty tử) 8g, thục địa 16g, lục giác giao, đỗ trọng, mỗi vị 12g, kỷ tử, nhục quế, mỗi vị 10g, sơn thù du, phụ tử chế, đương quy, mỗi vị 8g. Ngày uống một thang, dạng thuốc sắc. Uống sau bữa ăn.

Giới thiệu nhà xưởng may gia công: https://misano.vn

Chắc chắn rằn, sau khi tham khảo xong nội dung của bài viết trên đây, thì vấn đề: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ? mà bạn đang thắc mắc, đã tìm thấy câu trả lời hợp lý và đúng đắn nhất.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

uong-nuoc-gung-co-tac-dung

Uống nước gừng có tác dụng gì, có mập không?

Ai cũng biết gừng là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ?