Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ?

Trông Đông y, cây tầm gửi được coi là vị thuốc quý, có tác dụng điều trị những chứng bệnh liên quan đên gan, thanh nhiệt giải độc, xương khớp…vô cùng hiệu quả mà lại vô cùng an toàn. Chính vì vậy, ngày càng nhiều thầy thuốc sử dụng loại cây này trong việc trị bệnh. Tuy nhiên, đối với những người bình thường như chúng ta vẫn có thể sử dụng chúng để tự chữa trị cho mình trong những trường hợp cần thiết, và để làm được này thì bạn phải có trong tay những kiến thức cần thiết về loại cây này, thông qua việc tham khảo nội dung của bài viết: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ? 

Bài viết liên quan:

tam-gui-song-tren-cay-mit-co-tac-dung-gi

Theo khoa học, thì cây tầm gửi có tên gọi là Loranthaceae, chúng thuộc loài ký sinh khi bám trên những cây chủ để sinh sống. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp tác dụng trong việc trị bệnh của chúng đa dạng, bởi tùy theo cây chủ mà chúng đeo bám thì sẽ có những công dụng riêng biệt. Chính vì thế nên tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh gì cũng trở nên đa dạng và phong phú. Trong số đó, có các loại tầm gửi đã được Đông Y từ xưa để làm thuốc chữa bệnh rất công hiệu. Và một trong những trường hợp được sử dụng phổ biến nhất chính là cây tầm gửi sống trên cây mít.

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ?

Theo thầy thuốc thì cây tầm gửi sinh sống trên cây mít có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh sốt rét hoặc chứng “hàn nhiệt vãng lai”, tức bệnh có lúc sốt, lúc rét. Có thể phối hợp với thanh hao, sài hồ, hoàng cầm, thảo quả, binh lang…

Bên cạnh đó thì cây tầm gửi còn có những tác dụng khác, khi ở trên những cây chủ khác nhau nữa đấy.

Tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh gì?

 • Phần lớn loài tầm gửi là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong việc điều trị những chứng bệnh như: phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, phòng ngừa tăng huyết áp… Ngoài ra tầm gửi còn được dùng để an thai, thúc sữa và hồi phục thể lực cho người mẹ sau khi sinh… cùng một số chức năng khác. Hiện nay, các tài liệu nghiên cứu khoa học phân tích cây tầm gửi vẫn còn chưa phổ biến.

Và dưới đây là những công dụng cụ thể của cây tầm gửi mang đến khi ở từng cây chủ khác nhau:

 •  Tầm gửi trên cây gạo: Theo dân gian, tầm gửi cây gạo là một loài thuốc quý, có tác dụng chữa nhiều bệnh.
 • Loại cây này thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, tốt cho thận và gan (lợi tiểu và mát gan). Vị thuốc này nên lưu ý kết hợp cùng với các vị thuốc nam khác sẽ phát huy tác dụng cao hơn như. Đối với gân cốt: có tác dụng mạnh đến gân xương, khử phong thấp. Thường dùng trị phong thấp, lưng gối mỏi đau, gân xương nhức mỏi. Đối với người phụ nữ mang thai: tầm gửi trên gạo có tác dụng an thai, lợi sữa. Ngoài ra, theo nghiên cứu của GS.TS Phạm Thanh Kỳ, trong dịch chiết ethanol của tầm gửi gạo chứa những hoạt chất có tác dụng sinh học như trans-phytol, alpha-tocopherol quinone, afzeline, quercitrin, catechin và quercituron. Đa số các thành phần này đều có tác dụng chống oxy hóa, bẫy gốc tự do, bảo vệ màng tế bào.
 • Nếu là cây tầm gửi sinh sống trên cây dâu tằm, thì tác dụng của nó là dùng để điều trị chứng bệnh phong thấp, bổ can thận. Đặc biệt có tác dụng rất tốt cho những người cao tuổi khi bước vào thời tiết giao mùa, khi hậu lạnh giá.
 • Với loại cây tầm gửi sinh sống trên cây chanh, thì công dụng của nó khi được sử dụng chính là giúp điều trị ho khan, ho có đờm. Khi dùng làm bài thuốc có thể thêm vào trần bì, xa cạn, mạch môn,..
 • Cây tầm gửi trên cây xoan, thì được sử dụng trong việc điều trị các bệnh có liên quan đến đường ruột, kiết lỵ và táo bón.
 • Tầm gửi sống trên cẩy dẻ: điều trị bệnh ngoài da, dị ứng, viêm họng, thấp khớp.
 • Tầm gửi trên cây bưởi: chữa các bệnh khớp và ăn uống khó tiêu >> Xem thêm Tác dụng của Trà dây mang lại như là THẦN DƯỢC như thế nào >> Xem ngay http://tybachthao.com.vn/tra-day-co-tac-dung-gi/

Những bài thuốc trị bệnh từ cây tầm gửi

 • Để trị những chứng bệnh như: thấp tý, đau thần kinh tọa, đau nhức thần kinh, cơ nhục, thì bạn hãy sử dụng bài thuốc với những vị thảo mộc như sau:8g tầm gửi, 9g Độc hoạt, ngưu tất, đỗ trọng, bạch thược, đương quy, phòng phong, tần cửu, 3g tế tân, 15g sinh địa, 12g phục linh, 12g đảng sâm, 1,5g nhục quế, 6g cam thảo. Đem hết những vị thuốc trên sắc thành thuốc và chia thành 3 lần uống và sử dụng vào trước mỗi bữa ăn.
 • Để điều trị chứng hồi hộp, khó ngủ và huyết áp cao, thì bạn có thể sử dụng bài thuốc với những loại thảo dược như sau: 32g tầm gửi sao, 32g thảo quyết minh sao, 12g thiên ma, 12g câu đằng, 12g chi tử, 12g hoàng cầm, 12g đỗ trọng, 20g hà thủ ô đỏ dây, 20g bạch linh, 16g ngưu tất, 16g ích mẫu. Tất cả đem sắc lấy nước chia uống 3 lần trong ngày trước khi ăn.
 • Đặc biệt, bạn phải tránh loài tầm gửi sinh sống trên những cây chủ như: lim, trúc đào, thông thiên…vì chúng có độc tính rất mạnh đấy nhé.

Hy vọng, với thông tin cụ thể mà bài viết trên đây mang lại, thì bạn đã có thể trả lời cho mình được vấn đề: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ? rồi nhé

Trước:
Sau:

Check Also

uong-nuoc-gung-co-tac-dung

Uống nước gừng có tác dụng gì, có mập không?

Ai cũng biết gừng là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ?