Tác dụng của hạt sen tươi, ăn nhiều hạt sen có tốt không ?

Trong Đông y, hạt sen là một trong những loại thuốc cực kỳ hưu hiệu, có tác dụng vô cùng tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thường thắc mắc rằng: Tác dụng của hạt sen tươi, ăn nhiều hạt sen có tốt không ? 

Giá trị dinh dưỡng của hạt sen

Theo những ghi chép trước đây trong lĩnh vực Đông Y, thì hạt sen có vị ngọt, sáp, tình bình, nên có khả năng hỗ trợ điều trị những chứng bệnh như: di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước.

tac_dung_cua_hat_sen

Theo nghiên cứu khoa học, thì sen là loài thực vật có thể đạt được chiều cao tối đa là 1,5 m và có thể phát triển các thân rễ bò theo chiều ngang tới 3m. Lá to với đường kính tới 60 cm, hoa có đường kính tới 20 cm. Kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí dinh dưỡng của mỹ, đa cho thấy trong hạt sen có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cụ thể là: protein, ma-nhê, kali và phốt pho, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp.

Cụ thể hơn, cứ trung bình 100gr hạt sen thì sẽ cung cấp: 350 calo, 63-68 gam carbohydrate, 17-18gam protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5 gam mỡ, còn lại là các thành phần khác như: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho.

Tác dụng của hạt sen tươi, ăn nhiều hạt sen có tốt không ?

Với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trên đây, thì đáp án cho vấn đề: Tác dụng của hạt sen tươi, ăn nhiều hạt sen có tốt không ? chính là có. Và dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà loại hạt này mang lại.

Chữa mất ngủ

Một trong những công dụng nổi bật nhất của hạt sen chính là khả năng điều trị chứng bệnh, thần kinh suy nhược vô cùng hiệu quả, những món ăn được chế biến từ loại hạt này có tác dụng rất tốt khi bỗ dưỡng cơ thể cũng như giấc bạn có được giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Nhiều bà bầu thường khó ngủ. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thế mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của các mẹ cũng như em bé. Vì thế, các bà bầu nên ăn hạt sen để có giấc ngủ ngon hơn. Đặc biệt, trong hạt sen thường có phần mầm xanh hay còn gọi là “tâm sen”, có vị đắng nên hơi khó ăn, tuy nhiên các mẹ hãy nhớ tận dụng nó nhé, bởi bộ phận này có tác dụng rất lớn như:  thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.

Giúp trẻ thông minh hơn

Với  hàm lượng khoáng chất:  canxi, đạm, photpho phong phú, nên việc sử dụng hạt sen trong thời kỳ mang thai, sẽ giúp các mẹ bầu rất nhiều như:  ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí, rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi. Vì vậy, hằng ngày các mẹ nên lấy  hạt sen đem sấy khô, gạo tẻ rang vàng, hai thứ liều lượng bằng nhau (khoảng 150-200g) tán bột, mỗi lần ăn 6-8g vào lúc đói.

Với những thông tin của bài viết trên đây chia sẻ, thì vấn đề: Tác dụng của hạt sen tươi, ăn nhiều hạt sen có tốt không ? mà bạn đang thắc mắc, dã được giải đáp rồi đấy.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Cháo óc heo nấu với rau gì, cháo óc heo có tác dụng gì ?

Cháo óc heo là món ăn khá bổ dưỡng đối với sức khỏe, đặc biệt …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của hạt sen tươi, ăn nhiều hạt sen có tốt không ?