Lá chuối có tác dụng gì, ăn lá chuối có tốt không ?

Nếu bạn xuất thân từ nông thôn, hẳn bạn đã không còn lạ lầm vưới những bụi chuối quê nhà. Cây chuối quá thân thiện  và quen thuộc,  từ gốc đến ngọn cây chuối được sử dụng hầu hết các bộ phận. Tác dụng của quả chuối ai cũng biết rất bổ dưỡng, thơm ngon , ngoài ra lá chuối vẫn được dùng nhiều nhất, mọi lúc, mọi nơi. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề Lá chuối có tác dụng gì, ăn lá chuối có tốt không ?, bây giờ chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Giấy phép kinh doanh nước đóng bình gồm những gì

Theo Healthmeup, lá chuối có chứa một hợp chất thực vật được gọi là polyphenols như epigallocatechin (EGCG), cũng được tìm thấy trong trà xanh. Polyphenols là hợp chất chống oxy hóa tự nhiên chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật.

Mặc dù lá chuối không dễ tiêu hóa nếu được ăn trực tiếp nhưng các thực phẩm được đặt trên nó sẽ hấp thụ polyphenols từ lá, do đó bạn sẽ nhận được các chất dinh dưỡng lành mạnh từ lá chuối. Bên cạnh đó, lá chuối cũng có đặc tính chống vi khuẩn có thể giết chết các vi khuẩn trong thức ăn, làm giảm nguy cơ ốm, bệnh tật cho bạn.

Ngày nay hầu hết mọi gia đình đều sử dụng nhựa hoặc tấm xốp dùng một lần để đựng thức ăn. Nhưng các loại bọc nhựa, ni lông là vô cùng độc hại, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa làm ô nhiễm môi trường bởi khó phân hủy, nên cho thấy  rằng lá chuối lại là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn cả. Lá chuối có thể bị phân hủy trong thời gian rất ngắn trong khi nhựa phải mất đến hàng trăm năm để phân hủy.

Lá chuối này nay tuy không sử dụng nhiều cho việc gói gém hàng hóa, thức ăn như ngày xưa nữa, nhưng việc gói bánh bằng lá chuối còn rất phổ biến. Mủ lá chuối không có hại sức khỏe, lá chuối tươi ngậm nhiều nước nên dùng để gói hàng giữ cho tươi được lâu. Hằng năm, cứ vào những ngày áp Tết, ở nông thôn nhà nhà đều giăng lá chuối đầy hiên phơi nắng nhẹ, để chuẩn bị gói bánh đón Xuân, ăn Tết. Các loại bánh mà có lá chuối “can thiệp” vào như bánh ú, bánh tét, bánh chưng, bánh nậm…gói gạo hoặc nếp hương bằng lá chuối, khi nấu chín, vớt ra sẽ bốc mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, mang một màu xanh đẹp mắt.

153303_banh3

Lá chuối còn dùng làm cờ lay để xua, hù chuột cắn phá hoại mùa màng của nông dân. Lá chuối còn dùng che đậy giữ ẩm cho mầm khi gieo xuống hạt xuống đất, rất tiện lợi, sáng đậy nắng, chiều mở ra lấy sương đêm.

Lá chuối khô có công dụng sát khuẩn khử độc rất tốt cho một số loại cá, nhưng tác dụng dưỡng cá thì không tốt bằng lá bàng, nếu nuôi betta dùng lá chuối khô ngâm trị nấm thủy mi cho cá rất hiệu quả, cá nhanh hồi phục hơn khi sử dụng lá bàng.

Đối với bể mới đưa vào sử dụng đặc biệt là bể chứa nước bằng xi măng, thường dùng thân cây chuối tươi thái nhỏ cho vào ngâm, để khử axit trong quá trình đào thải của bể xi măng, quá trình mục tương tự như lá bàng. Các trại cá betta sử dụng lá chuối khô cho việc làm mềm nước, tăng độ bóng vẩy và làm tăng màu sắc cho cá beta.

Trainuoide-08_zps477616bb

Lá chuối ở Việt Nam đôi khi là đồ bỏ đi nhưng lại là “hàng đặc sản” ở thị trường Mỹ. Nhu cầu tiêu thụ lá chuối ở Mỹ rất có tiềm năng, khách hàng chủ yếu là cư dân Mỹ gốc Việt, họ mua lá chuối để gói các loại bánh mang hương vị Việt trong dịp lễ, Tết. Lá chuối dùng để xuất khẩu phải là những chiếc lá có bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh không rách. Sau khi xử lý sát trùng kỹ, lá chuối được đóng gói rồi cho vào container để xuất sang Mỹ.

Giá mỗi ký lá chuối bán tại Mỹ là 36 cent (tương đương 6.500 VND), thật không rẻ chút nào. Tuy nhiên, chỉ có lá chuối tây mới có thể sử dụng và xuất khẩu.Mặc dù số lượng xuất khẩu chưa lớn nhưng những mặt hàng này lại trở thành “hàng độc” trên thị trường. Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, trong những năm tới, sản vật của Việt Nam sẽ tiếp tục được giới thiệu tới bạn bè thế giới. Hy vọng rằng đây là một hướng đi mới, giúp bà con nông dân phát triển kinh tế tốt hơn!

Trước:
Sau:

Check Also

uong-nuoc-cam-co-tac-dung-gi

Uống nước cam có tác dụng gì, có mập không?

Nước cam là một loại thức uống quen thuộc, đặc biệt đối với các chị …

Leave a Reply

Bạn đang xem Lá chuối có tác dụng gì, ăn lá chuối có tốt không ?