Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản

Giá đỗ xanh là một trong những thực phẩm khá quen thuộc với nhiều bà nội trợ. Giá đỗ xanh được bày bán khá nhiều tại các khu chợ, tuy nhiên việc các tiểu thương dùng thuốc kích thích làm giá đỗ để kiếm lời đã gây nên nỗi hoang mang cho nhiều người. Vậy tại sao, bạn không tự mình làm tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Hãy cùng học cách làm qua bài viết Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản

Giá đỗ là món ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, xào, luộc, nấu canh… Đây cũng là món ăn rất mát và vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn. Việc tự làm giá đỗ với những nguyên liệu an toàn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và giảm việc nạp các hóa chất độc hại vào cơ thể. Dưới đây là một số cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản dành cho bạn:

Làm giá đỗ với vỏ hộp sữa

Nguyên liệu: 50 g đỗ xanh, hộp sữa sau khi đã uống hết, nước

Thực hiện: Đỗ xanh đem rửa sạch, ngâm từ 10-12 tiếng trong thau nước ấm 30 độ, cho đến khi hạt nứt đều.

Hộp sữa đem rửa sạch cắt nhỏ 4 góc để sau này gạn nước mà không làm giá rớt ra ngoài

Lấy phần đỗ xanh đã ngâm cho vào hộp sữa, đợi khoảng 6 -7 tiếng sau thì đổ ngập nước vào hộp. Để khoảng 5-7 phút thì dốc ngược hộp cho nước chảy ra ngoài, đợi  đến khi ráo hẳn nước thì đem nước để vào nơi không có ánh sáng trong vòng 12 tiếng đồng hồ.

Thực hiện đều đặn như trên vào buổi sáng và tối. Làm liên tục từ 4-5 ngày, khi giá mọc chặt hộp thì cắt hộp, lấy giá ra rửa sạch và có thể chế biến bất cứ món gì tùy thích.

lam-gia-do-voi-vo-hop-sua-tuoi21

Làm giá đỗ với khăn bông to

Đây là cách làm cực kì đơn giản dành cho các mẹ muốn ăn giá sạch.

Chuẩn bị: 100 gr đỗ xanh, 1 tấm khăn mùi xoa mỏng, một chiếc khăn bông to, một rổ nhựa có đế cao khoảng 2cm.

Thực hiện: đỗ xanh rửa sạch, gạn lấy sỏi và những hạt bị lép. Ngâm đỗ xanh vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng. Đợi đến khi thấy các mầm non bắt đầu nhú lên thì thì bỏ vào rổ, sau đó xả thêm nước lạnh.  Cho tấm khăn mùi xoa vào rổ, trải đều đỗ xanh lên mặt khăn. Làm ướt khăn to  rồi trùm lên đỗ xanh. Đem rổ để dưới vòi nước và xả qua nước lạnh, thực hiện 20 lần/ngày. Khi không xả nước đem cất vào chỗ tối.

Sau 3 ngày bạn có thể lấy ra và ngắm nhìn thành quả của mình. Nếu dùng không hết có thể cho vào tủ lạnh để ăn dần nhé.

Làm giá đỗ bằng chum hoặc vại

Nếu gia đình bạn có đông thành viên và khá yêu thích các món ăn từ giá đỗ thì nên thực hiện theo các dưới đây để lượng giá đỗ thu được nhiều hơn.

Nguyên liệu: 100 gr đỗ xanh, chậu hoặc rổ, chum hoặc vại, đĩa sứ, lá tre (nên chọn lá còn xanh non)

Cách thực hiện: Đỗ xanh sơ chế sơ qua bằng cách rửa sạch, lọc sạch cát và đất bẩn bằng rổ nhựa nếu có. Lá tre rửa sạch. Ngâm đỗ xanh vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng cho đến khi nảy mầm.

 Đặt 1 lớp lá tre dưới đáy chum sau đó rải đậu xanh đã nảy mầm lên trên, cứ 1 lớp lá 1 lớp đậu thực hiện cho đến hết, sau đó phủ lá tre lên trên cùng. Dùng 1 đĩa sứ úp kĩ lên trên.

Mỗi ngày tưới nước 2 lần/ngày. Nhớ nghiêng chum vại để đổ nước ra ngoài sao cho thật ráo sau khi mang ủ vào chỗ tối nhé.

Đợi 3 ngày sau là bạn đã có một mẻ giá thật ngon và an toàn rồi.

Hi vọng qua bài viết Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản trên, bạn đã biết được những công thức làm giá đỗ thật dễ dàng. Chúc bạn thành công!

Trước:
Sau:

Check Also

Nấu cháo cá hồi với rau gì không bị tanh

Cá hồi được biết đến là một trong những cá có nguồn chất béo không …

Leave a Reply

Bạn đang xem Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản