Giá trị dinh dưỡng của thịt heo, ăn thịt heo có tác dụng gì ?

Giá trị dinh dưỡng của thịt heo, ăn thịt heo có tác dụng gì ? là câu hỏi mà các bà nội trợ thường xuyên thắc mắc, khi luôn muốn mang đến cho những thành viên trong gia đình mình một cơ thể thể khỏe mạnh, một sức khỏe bên bỉ nhất. Để có thể làm rõ vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây nhé. 

gia-tri-dinh-duong-cua-thit-heo

Protein

 • Giống như tất cả các loại thịt khác, thịt lợn là chủ yếu được tạo thành từ protein. Hàm lượng protein trong thịt lợn chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Nếu tình theo trường hợp là thịt heo khô thì hàm lượng protein trong thịt lợn nạc có thể cao tới 89%, làm cho nó một trong những nguồn thực phẩm giàu protein.
 • Với việc chứa đa số những axit amin quan trọng có vai trò cần thiết cho quá trình tăng trường và duy trì nguồn năng lượng cho cơ thể, thì protein chính là nguyên tố mà chúng ta cần phải duy trì cho cơ thể một cách thường xuyên. Chính vì vậy, nên việc ăn thịt heo hoặc các loại thịt khác, có thể đặc biệt hữu ích cho người tập thể hình, vận động viên phục hồi thể lực, bệnh nhân sau phẫu thuật, những người muốn có thân hình vạm vỡ hoặc tái tạo cơ bắp của họ.

Chất béo

 • Thịt lợn có chứa hàng loạt những chất béo khác nhau, theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì tỷ lệ chất béo trong thịt lợn thường dao động từ 10-16%, nhưng nó có thể cao hơn nhiều, tùy thuộc vào mức độ trang trí và các yếu tố khác nhau.
 • Mỡ lợn đôi khi còn được sử dụng như là một chất béo nấu ăn. Giống như các loại thịt khác, thịt lợn chủ yếu gồm các chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, với lượng tương đương nhau.
 • Các thành phần acid béo của thịt lợn là hơi khác so với thịt động vật nhai lại, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu.

Vitamin và khoáng chất

Giống như những loại thịt khác, thì thịt lợn cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể một cách dồi dào và phong phú. Sau đây là những vitamin phổ biến có trong thịt lợn:

 • Thiamin: Không giống như các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu, thịt lợn là đặc biệt giàu thiamin. Thiamin là một trong những vitamin B đóng một vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.
 • Selenium: Thịt heo thường là một nguồn giàu selenium. Các nguồn tốt nhất của khoáng chất cần thiết này là những thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.
 • Kẽm: Một khoáng chất quan trọng, phong phú trong thịt lợn. Nó là điều cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch.
 • Vitamin B12: Chỉ tìm thấy trong thực phẩm nguồn gốc động vật, vitamin B12 là rất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn hại đến tế bào thần kinh.
 • Vitamin B6: Một nhóm vài vitamin có liên quan, quan trọng đối với sự hình thành của các tế bào máu đỏ.
 • Niacin: Hợp chất này thực chất là một trong những dạng tồn tại của vitamin B hay còn được gọi là Vitamin B3, mà nguyên tố này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cũng cấp năng lượng cho các cơ quan trọng cơ thể, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng và chuyển hóa.
 • Phốt pho: Dồi dào và phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt pho thường là một phần lớn của chế độ ăn của người dân. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
 • Sắt:  Tuy hàm lượng sắt có trong thịt lợn thấp hơn nhiều lần so với thịt bò, nhưng quá trình hấp thu chất sắt có trong loại thịt này (heme-sắt) từ đường tiêu hóa rất hiệu quả và thịt lợn có thể được xem là một nguồn xuất sắc của sắt.
 • Thịt lợn có thể chứa một lượng hữu ích của nhiều vitamin và khoáng chất khác. Sản phẩm thịt lợn chế biến như giăm bông và thịt xông khói, có thể chứa một lượng rất cao của muối (natri).

Bạn có biết con tê tê là thần dược, xem chi tiết tại >> https://mekuro.com/te-te-la-con-gi/

Các hợp chất khác

Các loại thực phẩm động vật có chứa một số hoạt chất sinh học, khác với các vitamin và khoáng chất, có thể ảnh hưởng sức khỏe.

 • Creatine: Dồi dào trong thịt, và đây lại là hợp chất đóng vai trò cũng cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ bắp. Thông qua việc bổ sung phổ biến giữa các bodybuilders và nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể cải thiện sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.
 • Taurine: Tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một acid amin chống oxy hóa được hình thành bởi các cơ quan của chính chúng ta. Chế độ ăn uống của taurine có thể quan trọng đối với tim và chức năng cơ bắp.
 • Glutathione: Đây được xem à một hợp chất vô cùng hữu ích cho cơ thể chúng ta, với vai trò chống lại các chất oxy hóa. Mặc dù nó là một chất chống oxy hóa thiết yếu trong cơ thể, vai trò của glutathione như một zoonutrient là không rõ ràng.
 • Cholesterol: Một sterol tìm thấy trong thịt và các thực phẩm nguồn gốc động vật khác, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa và trứng.

>> Mời bạn xem thông tin: Nằm mơ thấy lợn đánh đề con gì, số mấy ? >>  http://diembaoaz.com/nam-mo-thay-lon-danh-con-gi/

Với những thông tin của bài viết trên đây, thì không những bạn đã có thể giải đáp tất cả những vấn đề: Giá trị dinh dưỡng của thịt heo, ăn thịt heo có tác dụng gì ? cũng như hiểu được việc sử dụng loại thực phẩm này sao cho phù hợp.

Trước:
Sau:

Check Also

Tác dụng chữa bệnh của củ hành tím, ăn nhiều có tốt không ?

Hành tím có lẻ là loại củ gia vị không còn lạ lẫm gì đối …

Leave a Reply

Bạn đang xem Giá trị dinh dưỡng của thịt heo, ăn thịt heo có tác dụng gì ?