Giá trị dinh dưỡng của thịt bò, ăn thịt bò có tác dụng gì ?

Thịt bò – Thực phẩm vô cùng tốt chi sức khỏe của chúng ta, với thành phần dinh dưỡng vô cùng cao, thịt bò không những mang đến cho chúng ta sức khỏe dồi dào, mà còn giúp cơ thể phòng ngừa được những căn bệnh nguy hiểm. cùng theo dõi bài viết: Giá trị dinh dưỡng của thịt bò, ăn thịt bò có tác dụng gì ?, để có cái nhìn tổng quát hơn về loại thực phẩm này nhé. 

gia-tri-dinh-duong-cua-thit-bo

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

 • Protein: Thịt bò chế biến khoảng 26-27%. Trong khi đây là loại khoáng chất vô cùng quan trong cho cơ thể chúng ta, với khả năng chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta. Protein thịt bò rất bổ dưỡng và có thể thúc đẩy duy trì cơ bắp và tăng trưởng.
 • Chất béo: Hàm lượng calo của thịt đáng kể. Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giống, giới tính và thức ăn. Sản phẩm thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích và salami, có xu hướng chứa nhiều chất béo và thường chiếm khoảng 5-10% chất béo. Các axit béo chủ yếu là axit stearic, axit oleic, và acid palmitic, đây đều là những chất béo không no, nên có tác dụng rất lớn trong việc đóng góp đáng kể vào tích trữ năng lượng.
 • Chất béo trans: Chất béo trans được gọi là chất béo trans nhai lại và phổ biến nhất chính là axit linoleic liên hợp (CLA), được tìm thấy trong thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm sữa. Vai trò của loại axit này chính là tạo nên những lợi ích sức khỏe khác nhau, đặc biệt là liên quan đến mất cân bằng, nhưng liều lượng lớn và bổ sung có thể có hậu quả trao đổi chất có hại. Một phần của hàm lượng chất béo của thịt bò được tạo thành từ chất béo trans, bao gồm cả axit linoleic liên hợp (CLA). Chất béo trans được liên kết với một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như mất trọng lượng.
 • Vitamin B12: Có nguồn gốc thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn dinh dưỡng duy nhất của vitamin B12, một chất dinh dưỡng cần thiết đó là quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh.
 • Kẽm: Khoáng chất dồi dào hàng đầu có trong thịt bò phải kể đến chính là kẽm, và nguyên tố này đóg vai trò rất lớn trong việc tăng trường và duy trì sức khỏe bền bỉ.
 • Selenium: Thịt thường là một nguồn giàu selenium, một yếu tố vi lượng thiết yếu mà có một loạt các chức năng trong cơ thể.
 • Sắt: Đối với cơ thể sắt chính là yếu tố quan trọng trong việc sản sinh ra máu và thịt bò lại là nguồn cung cấp sắt vô cùng dồi dào.
 • Niacin: Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3, với vai trò phòng chống hiệu quả những căn bệnh liên quan đens tim mạch.
 • Vitamin B6: Thuộc nhóm vitamin B nó rất quan trọng trong việc hình thành máu.
 • Phốt pho: Rộng rãi trong tất cả các thực phẩm, hợp chất này thực sự cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
 • Thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhưng với số lượng thấp hơn.

Ăn thịt bò có tác dụng gì ?

Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao và các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, có thể là một thành phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

 • Duy trì cơ bắp: Với thành phần dinh dưỡng đáng kể của mình, thì thịt bò có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung nguồn protein cực kỳ cao cho cơ thể. Mà nguyên tố này lại là yếu tố vô cùng quan trong cho cơ thể chúng ta, khi chứa tất cả các axit amin thiết yếu và nguồn protein tuyệt vời. Vì thế đặc biệt hữu ích cho những người cao tuổi, không tiêu thụ đủ protein với nguồn dinh dưỡng cao. Mặt khác, một khi cơ thể được bổ sung nguồn protein một cách đầy đủ, thì có thể ngăn chặn được tình chứng bệnh mang tên là sarcopenia, có nghĩa là teo cơ, tăng nguy cơ của một điều kiện bất lợi gọi. Vì vậy, những người cao tuổi nên thường xuyên bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình.
 • Nâng cao hiệu suất tập thể dục: Carnosine là một dipeptide quan trọng đối với chức năng cơ bắp, và hợp chất này lại được hình thành trong cơ thể (beta-alanine), một axit amin trong khẩu phần ăn được tìm thấy với số lượng cao trong cá và các loại thịt như thịt bò. Khi bổ sung đầy đử lượng nguyên tố này cho cơ thể, sẽ có tác dụng giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục. Chính vì vậy, bạn nên tăng cường bổ sung thịt bỏ vào chế độ ăn hằng ngày của mình theo tần xuất là 4-10 tuần.
 • Phòng chống thiếu máu: Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi giảm lượng tế bào máu và làm giảm khả năng của khí oxy trong máu, và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất sắt trầm trọng, dẫn đến việc suy nhược cơ thể cùng trạng trạng mệt mỏ. Và thịt bò chính là thực phẩm giúp bạn giải quyết được vấn đề này, khi đây thực chất là một nguồn chất sắt, chủ yếu ở dạng Heme-Iron. Chỉ tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Heme-Iron thường rất thấp trong chế độ ăn chay, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, thì chắc chắn bạn đã tự mình trả lời được vấn đề: Giá trị dinh dưỡng của thịt bò, ăn thịt bò có tác dụng gì ? cũng như biết được tầm quan trọng của loại thực phẩm này đối với sức khỏe của mình như thế nào rồi nhé. 

 

Trước:
Sau:

Check Also

Nấu cháo tim lợn với rau gì, cháo tim lợn có tác dụng gì ?

Tim lợn được biết đến là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ …

Leave a Reply

Bạn đang xem Giá trị dinh dưỡng của thịt bò, ăn thịt bò có tác dụng gì ?