Ăn củ riềng có tác dụng gì, trị bệnh gì ?

Cụ riềng – Loại gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi góc bếp của các gia đình Việt. Với mùi vị đặc trưng, loại củ này được sử dụng rất nhiều trong việc chế biết với những thực phẩm tươi sống, nhằm khử đi mùi tanh và tạo nên mùi vị độc đáo của món ngon. Tuy nhiên, loại củ này còn mang lại những tác dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta nữa đấy nhé. Hãy cùng theo dõi bài viết: Ăn củ riềng có tác dụng gì, trị bệnh gì ? để hiểu hơn về vấn đề này.

an-cu-rieng-co-tac-dung-gi

Ăn củ riềng có tác dụng gì, trị bệnh gì ?

 • Cây riềng là loại cây nhỏ, thân rễ mọc bò ngang, dài. Cụm hoa mặt trong màu trắng, mép hơi mỏng, kèm hai lá bắc hình mo, một màu xanh, một màu trắng. Lá không cuống, có bẹ, hình mác dài. Củ riềng có tên là phong khương, cao lương khương, tiểu lương khương, có khá (Thái), kìm sung (Dao).
 • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì thành phần hóa học của riềng có khoảng 1% tinh dầu, có mùi thơm long não, chủ yếu có xineola và metylxinnamat. Bên cạnh đó, loại củ này còn chứa một nguyên tố dầu vị cay gọi là galangola, nên được ứng dụng rất nhiều trong việc chế tạo nên những loại dược phẩm kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi…

Bài thuốc chữa bệnh có sử dụng riềng

 • Chữa đau bụng do lạnh: củ riềng 20g, nụ sim 8g, búp ổi 60g, tất cả sấy khô, tán bột. Ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Hoặc củ riềng 200g, quế 120g, hậu phác 80g, sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống trong ngày. Dùng trong 2 – 4 ngày.
 • Chữa phong thấp: riềng, vỏ quít, hạt tía tô mỗi vị 60g, sấy khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 4g, có thể pha với một chén nước sôi để nguội hoặc rượu, uống ngày 2 lần. Dùng trong 5 – 7 ngày.
 • Chữa sốt rét: bột riềng 300g, bột quế khô, bột thảo quả mỗi thứ 100g, tất cả đem trộn với mật làm viên to bằng hạt ngô. Mỗi ngày dùng 15 viên trước khi lên cơn.
 • Chữa đau dạ dày do hư hàn với những triệu chứng cụ thể như: đau có thời gian nhất định, gặp lạnh hay đói đau nhiều, đầy bụng, nôn nước trong, đại tiện lỏng, ăn uống không ngon, sợ lạnh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch trầm. Bài thuốc sử dụng trong trường hợp này là củ riềng, hương phụ mỗi vị 8g, bách hợp, đan sâm mỗi vị 30g, ô dược 10g, đinh hương 7g, sa nhân 4g. Cho tất cả vị thuốc vào ấm, thêm 3 chén nước, sắc đến khi còn 1 chén, uống 2lần/ngày và dùng liên tục trong 5 ngày.
 • Chữa hắc lào: củ riềng già 100g, giã nhỏ, ngâm với 200ml rượu hoặc cồn 70 độ. Chiết ra dùng dần, khi dùng, bôi dung dịch cồn nói trên vào chỗ tổn thương, ngày bôi 2 – 3 lần.
 • Chữa lang ben: củ riềng 100g, lá và củ chút chít 100g, chanh một quả, hai thứ giã nát rồi vắt nước chanh, đun nóng. Khi dùng lấy bông y tế thấm dịch thuốc bôi đều lên vùng tổn thương, ngày bôi 2 lần. Dùng trong 5 – 7 ngày.
 • Chữa ăn không tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng thổ tả: hạt riềng tán nhỏ, uống 6 – 10g.
 • Chữa tỳ vị hư hàn, đau bụng sôi bụng, đại tiện phần lỏng: Bạn tiến hành thực hiện bài thuốc như sau lấy riềng 12g, bạch truật 12g, lá lốt 16g, lá ổi 16g, sinh khương 6g. Cho tất cả vị thuốc trên vào ấm, thêm 3 chén nước, sắc cho đến khi chỉ còn 1,5 chén, uống 2 – 3 lần/ngày.
 • Chữa tiêu chảy nhiều lần, phân có lẫn bọt, quấy khóc ở trẻ em: hoài sơn 10g, liên nhục 10g, củ riềng 6g, bạch truật 10g, biển đậu 10g, hậu phác 4g, trần bì 6g, sinh khương 4g. Cho các vị vào ấm đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày.
 • Chữa ngộ độc thức ăn, đau bụng, nôn mửa, có những trường hợp đau bụng dữ dội kèm theo đại tiện lỏng, cơ thể có biểu hiện mất nước, rối loại điện giải, mạch nhanh, huyết áp dưới mức bình thường. Bài thuốc sử dụng để điều trị trường hợp này là: củ riềng 16g, hoàng liên 10g, biển đậu 12g, bạch truật 12g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, sinh khương (nướng) 10g, thảo quả 10g, quế 6g, chích thảo 10g, bán hạ chế 8g. Cho tất cả vào ấm, thêm 3 chén nước sắc đến khi chỉ còn 1/2, uống 3 lần, mỗi lẫn cách nhau 2 tiếng đồng hồ.

Xem thêm : 8 tác dụng của cây ngũ gia bì https://cayvala.com/cay-ngu-gia-bi/

 • Điều tị tỳ thận dương hư với bài thuốc sau: Chuẩn bị những vị thuốc củ riềng phơi khô 16g, cẩu tích 12g, ngũ gia bì 12g, sơn thù 12g, hoài sơn 16g, cố chỉ 10g, đỗ trọng (sao muối) 12g, khởi tử 10g, bạch truật (sao hoàng thổ) 16g, hậu phác 12g, bán hạ chế 10g, trần bì 10g, sinh khương 6g, quế 10g, chích thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang, 10 – 12 ngày là một liệu trình.
 • Bài thuốc xoa bóp: Các vị thuốc cần chuẩn bị như sau củ riềng phơi khô 20g, thiên niên kiện 16g, quế 24g, thạch xương bồ 20g, trần bì (sao) 16g, nhân hạt gấc (sao vàng) 20g. Sau đó, bạn đem tất cả những vị thuốc trên cắt nhỏ và cho vào lọ thủy tinh, đổ rượu ngập và bảo quản trong vòng 10 ngày là có thể sử dụng được. Khi sử dụng, bạn lấy bông tẩm vào thuốc, xoa vào chỗ đau, kết hợp day, bấm nhẹ. Bài thuốc này cực kỳ hiệu nghiệm đối với những trường hợp như: đau xương đau mình trật ngã, sang chấn, sưng đau các khớp, thần kinh tọa, đau nhức cục bộ…

Sau những nội dung mà bài viết: Ăn củ riềng có tác dụng gì, trị bệnh gì ? trên đây chia sẻ, thì chắn chắn bạn sẽ không thể bỏ qua loại củ này để vận dụng thành những bài thuốc đặc trị trong những trường hợp cần thiết.

Trước:
Sau:

Check Also

uong-nuoc-mia-vao-buoi-toi-co-tot-khong

Uống nước mía vào buổi tối có tốt không, có mập không ?

Nước mía là một loại nước giải khát cực sảng khoái trong những ngày hè …

Leave a Reply

Bạn đang xem Ăn củ riềng có tác dụng gì, trị bệnh gì ?