Tác dụng của cây thủy trúc lọc nước như thế nào?

Cây thủy trúc có hình dáng đẹp và lạ mắt, thường được trồng ở những hồ, ao nhân tạo để làm đẹp và thêm sức sống cho cảnh quan. Một số bạn trẻ thì thích trồng một bụi nhỏ thủy trúc trong chậu thủy tinh để trang trí trên bàn làm việc hay bàn học. Nhưng thực chất việc trồng cây thủy trúc còn có một mục đích khác lớn hơn, đó là lọc nước, làm sạch nước trong hồ để giảm ô nhiễm môi trường nước và bảo vệ các loài sinh vật nuôi trong đó. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này. Tác dụng của cây thủy trúc lọc nước như thế nào?

Tác dụng lọc nước của cây thủy trúc

Cây thủy trúc còn có tên gọi khác là cây trúc ngược, cây lác dù, tên khoa học là Cyperus involucratus, có nguồn gốc từ châu Phi.

Chiều cao của cây thủy trúc vào khoảng 40 – 70 cm, thân màu xanh đậm và bóng, dạng tròn và bán kính nhỏ nhưng cứng cáp. Lá thủy trúc mỏng và dài, hẹp, ở gốc biến đổi thành các b, trên đỉnh cây lá xòe ra như chiếc ô và rủ xuống độc đáo. Hoa thủy trúc có màu trắng, chuyển thành màu nâu khi về già, mọc thành từng cụm tròn.

Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nước, ngoài ra thủy trúc còn sống được ở trên cạn, thích nghi được trong nhiều điều kiện đất và khí hậu khác nhau, chịu hạn và chịu úng đều tốt mà không cần chăm sóc cầu kì.

Qua khảo sát thực tế, người ta chứng minh được rằng ở nhứng khu vực ao, hồ nào có cây thủy trúc sinh sống thì nước trong sạch hơn, và nước thải từ các nơi đổ về đó cũng không còn đặc mùi hôi thối như những chỗ khác. Ngoài ra, các sinh vật trong trong môi trường được cây thủy trúc làm sạch cũng sinh trưởng tốt hơn, đông đúc hơn.

Điều đó cho thấy khả năng lọc nước của cây thủy trúc và nghiên cứu chỉ ra tác dụng này là nhờ vào tất cả các bộ phận, đặc biệt là bộ rễ cây có nhiều vi sinh vật sinh sống xung quanh giúp hấp thu các loại kim loại nặng và chất hữu cơ có trong chất thải như ni tơ, nitrat, phốt pho, magie,…

Người ta ứng dụng khả năng này để làm sạch hồ cá cảnh, các hồ trang trí nhân tạo trong vườn nhà, kết hợp với các loại cây thủy sinh khác như sen, súng để tăng thêm phần sinh động và xử lý nước triệt để.

Cách trồng và chăm sóc cây thủy trúc

Ngoài tác dụng lọc nước và tạo cảnh đẹp cho không gian thêm sức sống, cây thủy trúc còn được sử dụng để làm sạch không khí, xua đuổi các loài côn trùng như ruồi, muỗi và có ý nghĩa phong thủy là xua đuổi tà ma, trồng cây trước và sau nhà có thể đem lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia đình.

Do có nhiều lợi ích nên nhiều người đã trồng cây thủy trúc để cải thiện chất lượng và nâng cao hiệu quả trong các mục đích sử dụng của mình so với cây thủy trúc mọc dại ngoài môi trường nước hoặc đầm, hồ. Cách trồng và chăm sóc cây thủy trúc được quan tâm tìm hiểu.

Cây thủy trúc có thể sống ở nhiều điều kiện ánh sáng, cả trong bóng râm nó vẫn sinh trưởng đều đặn, chịu được nhiệt độ nóng và lạnh. Tuy nhiên để có được những bụi thủy trúc đẹp, sinh trưởng tốt và phát huy tối đa tác dụng thì cần chú ý những vấn đề sau:

– Thường xuyên chú ý nhặt sạch những chiếc lá thủy trúc đã vàng và rụng xuống để tránh làm ô nhiễm môi trường nước, gây bệnh cho cây và các sinh vật khác. Nếu cẩn thận hơn có thể cắt bỏ khi thấy lá có dấu hiệu vàng úa.

– Nên chú ý lượng nước cân đối cho phù hợp với chiều cao của cây, tránh để nước ngập lên quá cao làm ngập phần thân và lá làm cho lá thối rửa và cũng không để nước quá ít, tuy cây vẫn sống được nhưng không phát triển tối đa.

– Nếu muốn đem cây thủy trúc trồng vào chậu nhỏ thì phải chọn loại chậu phù hợp và chọn những cây có kích thước vừa phải nhưng phải được phát triển ổn định bên ngoài đất hoặc hồ nước trước khi bỏ vào trồng trong chậu.

– Việc rửa và vệ sinh cho lá cây cũng cần được chú ý, vì lá thủy trúc dễ hứng bụi. Chúng ta có thể xịt nước rửa lá mỗi tuần một lần để nhìn cây luôn tươi mát, sạch sẽ và tạo điều kiện cho việc làm sạch môi trường nước của nó.

Về vấn đề nhân giống cây thủy trúc: Muốn nhân giống thủy trúc thì chúng ta chỉ cần tách bụi cây ra và trồng thành cây khác, hoặc phức tạp hơn một chút thì chặt một đoạn ở đỉnh thân để ươm thành cây con. Khi dâm thân thì cần phải cắt bỏ bớt tán lá, chừa lại khoảng 2 – 3 cm sát thân là được.

Được xem là chiếc máy lọc nước thiên nhiên, cây thủy trúc cùng với các loài thủy sinh vật khác thường được ứng dụng vào hệ thống lọc nước, kết hợp các công thức hiện đại để có được phương pháp lọc nước, xử lý nước thải tuyệt vời không chỉ ở quy mô hồ, ao nhân tạo, hộ gia đình, mà của các xí nghiệp công nghiệp, bệnh viện, cơ sở chế biến, công ty, nhà máy,… nhằm giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của nước thải thô đối với môi trường nói chung và mạch nước ngầm nói riêng, làm giảm sút sức khỏe và gây ra nhiều loại bệnh tật đe dọa tính mạng con người.

Giới thiệu hệ thống biến nước sông thành nước tinh khiết https://www.linkedin.com/pulse/hệ-thống-máy-lọc-nước-công-nghiệp-xử-lý-nước-miền-nam

Chủ đề tác dụng của cây thủy trúc lọc nước như thế nào và các thông tin xung quanh đã được giải thích trên đây. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị.

Trước:
Sau:

Check Also

uong-nuoc-gung-co-tac-dung

Uống nước gừng có tác dụng gì, có mập không?

Ai cũng biết gừng là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của cây thủy trúc lọc nước như thế nào?