3 tác dụng của sầu riêng, ăn nhiều sầu riêng có tốt không ?

Sầu riêng – Loại trái cây nếu ăn lần đầu sẽ rất khó chịu, nhưng nếu ăn lần 2, lần 3 thì chắc chắn bạn sẽ bị nghiền bởi loại quả này. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc vấn đề: 3 tác dụng của sầu riêng, ăn nhiều sầu riêng có tốt không ?, cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé. 

Tác dụng khi ăn sầu riêng

Theo kết quả nghiên cứa của tổ chức FAO, thi cứ trung bình 100g sầu riêng sẽ chứa thành phần dinh dưỡng sau: nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid 1,6g, tro 0,8g, các chất khoáng vi lượng: Ca 20mg, P 63mg, Fe 0,9 mg, K 601mg, muối Na 1mg; các vitamin: thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2) 0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg, A 10 IU, cung cấp 124 calo.

3_tac_dung_cua_sau_rieng

Với hàm lượng dinh dưỡng trên đây, thì khi sử dụng sầu riêng bạn có thể ngăn ngừa 3 trường hợp sau đây:

  • Điều trị táo bón: với nguồn chất xơ dồi dào, mà đây lại là vi chất có khả năng hấp thụ nước và giúp nới rộng đường tiêu hóa một cách nhẹ nhàng. Từ đó, giúp thúc đẩy quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa hiệu quả.
  • Phòng bệnh thiếu máu: Chất folate còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường. Và sầu riêng đã được biết đến là nguồn phong phú chất folate nên rất có tác dụng cho các bệnh về máu.
  • Tốt cho xương và cơ bắp: Kali giúp bảo tồn canxi bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu và sầu riêng là một nguồn cung cấp kali dồi dào.

>>> Bạn có quan tâm: Sau sinh có nên ăn sầu riêng không? Tìm hiểu tại: https://mautu.net/sau-khi-sinh-an-sau-rieng-duoc-khong/

3 tác dụng của sầu riêng, ăn nhiều sầu riêng có tốt không ?

Tuy có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhưng một khi nạp sầu riêng vào cơ thể quá nhiều, sẽ dẫn đến những trường hợp sau đây:

  • Gây độc cho cơ thể: Trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.
  • Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Bởi lượng đường trong sầu riêng khá cao, nên đối với những người đang mang thai, huyết áp cao thì nên tránh sử dụng loại quả này nhé, bởi nó có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Ngoài ra, những người hay nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều.
  • Sầu riêng gây nóng trong: Do  chứa nhiều đường và chất béo, nên nếu ăn sầu riêng quá thường xuyên thì sẽ tạo nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nổi mụn, và nhiệt miệng.

Bạn có quan tâm: Cách bảo quản sầu riêng tốt nhất: https://toptacdung.com/sau-rieng-de-duoc-bao-lau/

Hy vọng rằng, những nội dung của bài viết trên đây chia sẻ, thì bạn có thể tránh được những tác hại đáng tiếc khi ăn quá nhiều loại quả này, cũng như tìm được đáp án cho câu hỏi: 3 tác dụng của sầu riêng, ăn nhiều sầu riêng có tốt không ? 

 

Trước:
Sau:

Check Also

Củ hành tây có tác dụng gì, ăn nhiều hành tây có tốt không ?

Củ hành tây có tác dụng gì, ăn nhiều hành tây có tốt không ? là …

Leave a Reply

Bạn đang xem 3 tác dụng của sầu riêng, ăn nhiều sầu riêng có tốt không ?